1/2

1/1

ETHNICITY CÙNG 'NÂNG CAO NĂNG LỰC CỘNG ĐỒNG' VÀ 'DỆT CÂU CHUYỆN MÌNH'

Nhận được lời mời từ chương trình “Nâng cao năng lực cộng đồng” của nhóm Tiên Phong, cùng viện iSEE phối hợp tổ chức, Ethnicity rất vui và trân quý khoảng thời gian ba tháng qua được đồng hành trong việc hỗ trợ cách thức thu thập hoa văn để số hoá bằng các phần mềm đồ họa kỹ thuật số cũng như truyền tải nét đẹp văn hoá từ thổ cẩm ba dân tộc đến mọi người nói chung và các bạn trẻ nói riêng qua thiết kế ấn phẩm sách “Dòng chảy sắc màu“.


Cụ thể, Ethnicity được tham gia 2 đợt tập huấn tại Hà Nội.

Đợt tập huấn đầu tiên từ 19 đến 22 tháng 11 năm 2020

Đội ngũ Ethnicity chúng mình đã có cơ hội được làm quen với đại diện cộng đồng ba nhóm dân tộc Chăm, Mường, Pà Thẻn qua các hoạt động rất thú vị. Các chủ đề như cách thức nhận diện bản sắc theo độ tuổi, theo dân tộc, khái niệm, thuộc tính của ‘văn hoá’ được trình bày và bàn luận để mỗi người đều cảm nhận sâu sắc hơn tầm quan trọng của những nỗ lực bảo tồn hoa văn và nghề dệt thổ cẩm.
Tại đây, vai trò của Ethnicity có thể được kể đến như một cầu nối giữa truyền thống và hiện đại trong việc duy trì các giá trị văn hóa truyền thống. Chúng mình, nhóm trẻ bảo tồn hoa văn dân tộc, được cộng đồng gọi với tên thân thương là Bản Sắc, bằng tất cả tấm lòng, đã say sưa kể về hành trình xây dựng Ethnicity, về sức mạnh hoa văn theo chiều không gian, thời gian và cách thức thực hiện việc bảo tồn bằng kỹ thuật số hoá. Vui mừng hơn hết, chúng mình đã hỗ trợ viện iSEE và nhóm Tiên Phong hướng dẫn các đại diện cộng đồng dân tộc thiểu số địa phương cách thu thập dữ liệu về hoa văn thổ cẩm thông qua các hình thức như chụp ảnh, ghi chép ý nghĩa, phỏng vấn các đồng bào đã và đang giữ lửa cho nghề dệt thổ cẩm. Từ đó, quý đại diện sẽ truyền tải lại cho cộng đồng với hy vọng kêu gọi được nhiều cánh tay góp sức vào công cuộc bảo tồn hoa văn.Thành viên Ethnicity và đại diện đồng bào Pà ThẻnThu thập dữ liệu về hoa văn thổ cẩm thông qua hình thức chụp ảnh cùng đồng bào


Đợt tập huấn thứ hai từ ngày 27 đến 30 tháng 1 năm 2021

Ngoài đồng bào 3 dân tộc từ đợt tập huấn đầu, Ethnicity được gặp gỡ thêm nhóm dân tộc Sán Chay, Mông Trắng và Dao cùng đến giao lưu, học hỏi nghề dệt của nhau. Cảm nghĩ, bài học mà bà con rút ra được về thời gian đầu triển khai hoạt động thu thập dữ liệu về hoa văn của dân tộc mình được chia sẻ để cùng nhau rút kinh nghiệm và cải thiện quy trình.


Không thể không kể đến chính là buổi chia sẻ "Dệt câu chuyện mình" được tổ chức trong không gian mở Ơ Kìa Hà Nội, nơi Ethnicity và các nhóm khác có dịp giới thiệu về bản sắc và trưng bày những sản phẩm của nhóm. Buổi hoạt động thu hút nhiều bạn trẻ, phóng viên, Quý anh chị chuyên môn ghé ủng hộ, chia sẻ niềm yêu thích, đam mê với các sản phẩm thổ cẩm và trao đổi thông tin nghề dệt.


Ethnicity và các sản phẩm ứng dụng hoa văn thổ cẩm truyền thống theo hơi hướng hiện đại


Trở về từ chuyến đi, Ethnicity đón nhận được nhiều niềm vui lan tỏa trong sự nhiệt tình chia sẻ về tình yêu lớn lao với nghề dệt, trong những câu chuyện về hoa văn, tri thức bản địa, và đặc sắc văn hoá các dân tộc thiểu số anh em. Những cảm xúc dâng trào, những nguồn năng lượng căng tràn từ các Cô, Chú, Anh, Chị trong suốt hành trình, những trải lòng về sự "rụt rè" của nghề dệt thổ cẩm trước sự bủa vây của thương mại hóa hay cái băn khoăn về tính phổ quát của bản sắc Việt khi những bộ trang phục tự hào mang hình ảnh người Việt Nam đi ra thế giới chưa phản ánh nhiều trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số khác,.. Ethnicity khó lòng nào mà quên được.


Ethnicity chân thành gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, chương trình Viện trợ quốc tế của Chính phủ Ireland (Irish Aid), Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE đã tạo điều kiện cho nhóm Ethnicity được đồng hành, hỗ trợ nhóm Tiên Phong trong hoạt động thiết thực này.

Cuối cùng, Ethnicity gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Cô, Chú, Anh, Chị nhóm Tiên Phong. Vì chính sự đón nhận, những lời cảm ơn, ngọn lửa đam mê nghề cháy trong từng câu chuyện kể của Cô, Chú, đội ngũ dự án Ethnicity thật sự xúc động. Đi cùng sứ mệnh xây dựng thư viện số hoa văn, các ấn phẩm thiết kế đồ hoạ, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các thế hệ, và lan tỏa tình yêu hoa văn thổ cẩm dân tộc ra thế giới, đây là cơ hội quý báu để Ethnicity được lắng nghe chủ động, rõ, và sâu tiếng nói của cộng đồng dân tộc thiểu số; từ đó có thêm động lực và nguồn lực để kết nối, hỗ trợ cộng đồng qua các dự án dành cho người trẻ các dân tộc sắp tới.


Ấn phẩm sách “Dòng chảy sắc màu“ tổng hợp các hoa văn thổ cẩm đi kèm với đợt tập huấn này mà Ethnicity đảm nhận vai trò thiết kế, ước mong sẽ truyền tải một cách sống động đến quý độc giả những nét đẹp văn hoá này, góp phần giúp cộng đồng các dân tộc thiểu số phát triển bền vững hơn với nghề dệt. Mong Quý bạn hãy ủng hộ và đón chờ nhé!


#Ethnicity#EthnicityVietnam#Ethnicityelibrary#Ethnicminorities

98 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
  • Instagram

@Copyright 2020 | Email: joscreative.com@gmail.com