1/2

1/1

[KẾT QUẢ MINIGAME] “Book-Mác” Chất Chơi Này Là Dành Cho Ai?

Đầu tiên, Ethnicity xin cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm và tham gia mini-game đầu tiên của Ethnicity. Với mini-game lần này, Ethnicity đã rút ra được kết luận: hoa văn thổ cẩm là một ngôn ngữ riêng của của mỗi dân tộc thiểu số, mà ta cần tìm hiểu, trò chuyện và lặng để cảm nhận thì mới thấu hiểu được.


Dự án đã có những chuyến đi thực tế để thu thập dữ liệu về các hoa văn thổ cẩm này, là cơ sở để xây dựng Thư Viện Số và tổ chức chiếc mini-game đầu tiên. Mời các bạn xem từng hình bên dưới để tìm hiểu ý nghĩa của những hoa văn thổ cẩm đó là gì nhé!


1. Chiếc thổ cẩm này được người Dân tộc thiểu số gửi gắm thông điệp về sự hòa hợp với thiên nhiên. Từ tổng quát đến chi tiết: bắt đầu với hình ảnh ruộng lúa trên địa hình đồi núi đặc biệt của vùng được bao bên ngoài, cho đến các hình khối bên trong là những chiếc thang đi lên những ngôi nhà sàn. Qua đó, ta có thể thấy được đối với mỗi người Dân tộc thiểu số, thiên nhiên đóng vai trò như một người bạn mà họ đồng hành mỗi ngày để phát triển cùng nhau, tương trợ lẫn nhau.

2. Vừa nhìn vào chiếc thổ cẩm này, đập ngay vào mắt chúng ta là hình mắt chim với những cách điệu đối xứng tô vẽ, gợi sự tự do, phóng khoáng. Với người dân tộc K’ho, chim bồ câu (Yàng klàng n’tờp) ngự trị thể hiện quyền uy, che chở và bảo vệ cộng đồng, là vị thần “hòa bình” nhằm mang đến niềm vui, no ấm và sự bình yên cho buôn làng. Hoạ tiết này có màu trắng chủ đạo tượng trưng cho trời, nổi bật trênnền màu đen tượng trưng cho đất, và được bao quanh bởi những rặng núi màu đỏ

3. Những đường nét nối tiếp nhau cách điệu thành một công cụ lao động không thể thiếu của người Dân tộc thiểu số - “chà gạc” (một số tài liệu là “xà gạc”). Chà gạc được họ dùng trong sinh hoạt hằng ngày, cán chủ yếu được làm từ gốc tre già kết hợp một thanh sắt cong để tra lưỡi. Hình ảnh cách điệu được lặp đi lặp lại, thể hiện sự trân trọng của họ đối với những vật phẩm thân thuộc, và qua đó gợi lênmột cuộc sống với các hoạt động phong phú tuy đơn sơ nhưng luôn được trân trọng.

4. Hoa văn nổi bần bật với hai hình ảnh chính: Hoạ tiết Mattơ Nge/Thần mặt trời - vị thần cho họ ánh sáng để đi làm nương rẫy (họa tiết 4 vệt vàng đối xứng qua chấm đỏ ở giữa) kết hợp họa tiết hoa tám cánh lặp lại tạo nên cánh đồng hoa với các ô hình thoi. Qua sự kết hợp sáng tạo, cho thấy niềm tin của họ vào thần mặt trời, vào sự lạc quan tươi mới, và là vị thần giúp cỏ cây sinh sôi nảy nở.

5. Những ô hình vuông gợi thửa ruộng xen kẽ những ô chứa hình hoa, gợi hình ảnh về một mùa màng bội thu. Ước mong sự sung túc, đầy đủ bền vững giúp họ có sự an nhiên với tình yêu tự tại với vùng đất họ đã gắn bó.

📣 Chiếc note dành cho các bạn tham gia [không quan trọng đáp án đúng - sai]: đúng 9g sáng mai (17/06/2020), hãy kiểm tra hộp tin Facebook để chúng ta xúc tiến việc gửi “book-mác” (bookmark) đến tay của các bạn nhanh nhất có thể nhé!

35 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
  • Instagram

@Copyright 2020 | Email: joscreative.com@gmail.com