1/2

1/1

"Chúng tôi cũng muốn được biết đến" - Dân tộc Thiểu Số


Bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu dân tộc thiểu số không?


53 dân tộc thiểu số

Vậy bạn có thể kể tên 10 trong số 53 dân tộc thiểu số mà không tra google không?


- … … …

Chính bản thân mình trước lúc tham dự án Ethnicity cũng không kể được. Nhưng khi được hỏi rằng “nêu tên 10 quốc gia trên Thế giới” thì thật sự rất ít ai mà không trả lời được.

  • Việc nêu tên 10 quốc gia trên Thế Giới từ góc nhìn của người Việt Nam thì chúng ta sẽ thường bắt đầu với “Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Singapore…” – tên của những cường quốc, nhưng với góc nhìn của các cường quốc thì nêu 10 tên quốc gia chưa bao giờ có sự xuất hiện của Việt Nam.


Chúng ta muốn được nằm trong “top of mind” của họ không?

  • Câu trả lời là muốn chứ, rất muốn; thông qua sự vui mừng khi gần đây Việt Nam cùng Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số quốc gia khác điện đàm không chính thức để bàn về “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng”, hay khi các địa điểm du lịch tại Việt Nam được chia sẻ trên các trang báo Thế giới… Những điều này giúp chúng ta được gì? Được cơ hội phát triển các lĩnh vực, được sự tôn trọng khi du lịch/định cư tại đất nước của họ…

Và các bạn biết không, Việt Nam trong mắt các cường quốc cũng giống như 53 Dân tộc Thiểu số trong mắt Dân tộc Kinh của chúng ta vậy đó. Họ đã và đang tồn tại với bề dày lịch sử như dân tộc Kinh của chúng ta, họ có nhu cầu phát triển không? – Có chứ, họ có muốn được biết đến không? – Có chứ. Nhưng họ có được những điều trên không? – Không có, và đúng vậy điều đó đang diễn ra ngay trong chính đất nước của chúng ta.


Họ chưa bao giờ ngừng việc khẳng định sự tồn tại của mình, nhưng vì một khoảng trắng vô hình mà giữa chúng ta và họ có khoảng cách rất lớn: khoảng cách về giáo dục, ngôn ngữ, văn hóa, ứng xử... Câu hỏi đầu tiên đặt ra là "làm sao chúng ta xóa đi khoảng trắng này?"


Từ đó, 53 Dân tộc Thiểu số - những người anh em của chúng ta bị cô lập, cô lập tại chính mảnh đất hình chữ S của chung. Khi mọi cơ hội đóng cửa với họ thì họ phải cố gắng tìm con đường mới cho mình như: làm rẫy, đồng án,... và dẫn đến việc họ dần bỏ đi chính bản sắc của mình là nghề dệt hoa văn thổ cẩm - đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Việt Nam.


Họ cần vật thể/vật chất để nuôi sống gia đình thay vì dệt một món đồ phi vật thể - hoa văn thổ cẩm mà ngày qua ngày không ai còn quan tâm, chú ý đến công sức mà họ bỏ ra từ khâu nhuộm màu tự nhiên đến dệt thủ công nên sản phẩm nữa.


Trong cái rủi có cái may

Ethnicity cảm thấy may mắn vì đã nhận thấy được vấn đề tại thời điểm này – thời điểm chưa quá muộn. 53 Dân tộc Thiểu số trong cộng đồng dân tộc Việt Nam đang cần được bảo tồn – quảng bá – phát triển di sản văn hóa phi vật thể - hoa văn thổ cẩm. Và Ethnicity bắt đầu hành động với dân tộc Mạdân tộc Cơ Ho


Hãy chung tay hành động cùng Ethnicity.

#Ethnicity #EthnicityVietnam


-------

Ethnicity là một dự án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể - họa tiết hoa văn thổ cẩm của các Dân tộc Thiểu Số Việt Nam. Bằng hình thức mỹ thuật số hóa các họa tiết thổ cẩm, Ethnicity tạo ra Thư Viện Số đầu tiên tại Việt Nam để bảo tồn - quáng bá - phát triển các họa tiết hoa văn thổ cẩm cũng như 53 Dân tộc anh em của chúng ta. Với mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa các dân tộc, chúng tôi hướng đến quảng bá những hoa văn này trên các phương tiện truyền thông, triển lãm tương tác và phát triển các ứng dụng của hoa văn trong ngành công nghiệp sáng tạo hiện đại.

Thông tin dự án:
Website: https://www.joscreative.com/ethnicity
Facebook: fb.com/Ethnicity.Vietnam/
Instagram: www.instagram.com/ethnicity.vietnam/
43 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
  • Instagram

@Copyright 2020 | Email: joscreative.com@gmail.com