1/2

1/1

Sống Dậy Văn Hóa Truyền Thống Trong Thời Hiện Đại

Có ai đó nói rằng, dưới tác động của toàn cầu hóa, một số trong hệ giá trị văn hoá truyền thống của Việt Nam ta đang đối mặt với nguy cơ bị tha hoá và mai một dần. Thế nhưng, trong bối cảnh này, không thể phủ nhận rằng có rất nhiều người trẻ đang ngày đêm thổn thức, miệt mài, cháy hết mình trong công cuộc bảo tồn, phục dựng và lan tỏa nét Việt xưa theo những cách rất riêng.


Thiết kế bởi Ethnicity


Một ví dụ điển hình và dễ thấy nhất chính nằm ở sự trỗi dậy của những giá trị văn hóa truyền thống rất Việt, rất Nam trong thị trường âm nhạc của nước ta vào thời gian gần đây. Có thể kể đến MV "Không thể cùng nhau suốt kiếp" của nữ ca sĩ Hòa Minzy khắc họa cuộc tình động lòng người của nhân vật Hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu, với các yếu tố bối cảnh, phục trang phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử. Hay một loạt các MV cổ trang lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học và tập tục văn hóa dân gian do các nghệ sĩ trẻ như Hoàng Thùy Linh, Chi Pu, Đức Phúc,… thể hiện, được đông đảo khán giả tích cực đón nhận. Dù cho âm nhạc mang giai điệu hiện đại, nhiều khán giả có động lực bổ sung thêm kiến thức về chiều dài lịch sử biến động của dân tộc, và được thỏa sức đắm mình trong những giá trị văn hóa truyền thống từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta.


Hình ảnh từ poster MV "Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp" của ca sỹ Hòa Minzy


Đối với lĩnh vực thời trang, làn gió đương đại và yếu tố truyền thống Việt cũng được đan xen trong những chiếc áo gấm, áo dài cách tân của nhà thiết kế Thủy Nguyễn và nhiều nhà thiết kế trẻ khác. Những cô gái, chàng trai bây giờ lại bắt đầu thích ướm lên mình những tà áo dài mang họa tiết hoa sen, cánh cò, rồng vàng, gach bông Đông Dương hay tranh Đông Hồ,... Ngoài ra, còn phải kể đến các tổ chức, dự án phi lợi nhuận như Vietnam Center, Việt Sử Kiêu Hùng, Vietnamme, các thương hiệu nội địa như INGO, Pinbong,… cũng đóng góp sức mình vào trào lưu này.


Hình ảnh từ buổi catwalk của NTK Thủy Nguyễn


Qua những ví dụ trên, có thể thấy, nhiều khía cạnh khác nhau của văn hóa Việt đang được khai thác một cách sáng tạo, hội nhập với xu hướng hiện đại của thế giới, thu hút giới trẻ nhưng không hề mất đi những nét xưa nguyên bản nhất. Nhờ đó, hồn Việt trong mỗi người trẻ Việt Nam được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở đó mà còn góp phần giới thiệu và quảng bá về văn hóa đất Việt đáng tự hào với bạn bè năm châu. Cái được gọi là lịch sử, là truyền thống, hy vọng sẽ được sống mãi.


Hòa vào dòng chảy văn hóa truyền thống đang ngày một ‘sống dậy’ mạnh mẽ hơn, Ethnicity cũng đang cống hiến hết mình cho sứ mệnh bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa hoa văn thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số - một mảnh ghép không thể thiếu của dân tộc Việt Nam ta thông qua Thư Viện Số Ethnicity và còn nhiều hành trình ở phía trước nữa. Có thể nói, mỗi tấm vải thổ cẩm đều như một bức tranh nghệ thuật vô cùng tinh túy, công phu, và biết ‘nói’, biết truyền tải nhiều thông điệp, câu chuyện ý nghĩa của văn hóa, cuộc sống.


Vì vậy, hãy để Ethnicity kể cho các bạn nghe nhiều hơn về hoa văn thổ cẩm nhé! Để bản sắc văn hóa còn mãi trong tâm khảm của mỗi con người đất Việt.


#Ethnicity #EthnicityVietnam #Ethnicityelibrary #Ethnicminorities

-------

Ethnicity là một dự án bảo tồn di sản văn hóa - họa tiết hoa văn thổ cẩm của các Dân tộc Thiểu Số Việt Nam. Bằng hình thức mỹ thuật số hóa các họa tiết, Ethnicity tạo ra Thư Viện Số đầu tiên tại Việt Nam để bảo tồn - quáng bá - phát triển các họa tiết hoa văn thổ cẩm cũng như 53 Dân tộc anh em của chúng ta. Với mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa các dân tộc, chúng tôi hướng đến quảng bá những hoa văn này trên các phương tiện truyền thông, triển lãm tương tác và phát triển các ứng dụng của hoa văn trong ngành công nghiệp sáng tạo hiện đại.

Thông tin dự án:
Website: https://www.joscreative.com/ethnicity
Facebook: https://www.facebook.com/Ethnicity.Viet
Instagram: https://www.instagram.com/ethnicity.vietnam/
37 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
  • Instagram

@Copyright 2020 | Email: joscreative.com@gmail.com