1/2

1/1

Tại sao dự án được đặt tên là ‘ETHNICITY’?

Trước khi đi đến chữ “chốt” trong việc chọn tên, chúng tôi đã vấp rất nhiều sự cản trở từ những người bạn. Họ đồng ý tên “Ethnicity” vô cùng ý nghĩa nhưng rất khó để ghi nhớ trong lòng mọi người, đây sẽ là lực cản trong việc truyền thông của chúng tôi. Thật ra, chúng tôi đồng ý với quan điểm này nhưng chúng tôi vẫn không thay đổi!


Đây là sự kiên định? Chúng tôi không nghĩ thế.

  • Khoảnh cách giữa Dân tộc Kinh và Dân tộc Thiểu Số nhìn thì không thấy, nhưng dùng kính lúp sẽ thấy rất to. Chúng ta thường hay “mắc cười” về các giọng nói vùng miền, cộng với cả cách ăn mặc “nhà quê” của họ. Ethnicity hiểu chứ, và đối với chúng tôi – việc xóa tan khoảng cách này à không chỉ có thể dùng từ “rút ngắn” khoảng cách này là điều thật sự khó, nhưng chúng tôi vẫn quyết định làm. (1)

  • Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy được hai công việc chính của Dân tộc Thiểu số là làm rẫy và dệt thổ cẩm. Khi chúng ta thăm vùng Tây Bắc, chúng ta hay thuê những bộ đồ của người Dân tộc chụp hình, nhưng ý nghĩa của những đường dệt đó là gì, họa tiết hoa văn thổ cẩm đó là gì thì chúng ta đang “tạm thời” bỏ qua! Đây là một trong những nguyên nhân làm cho khoảng cách mà chúng tôi đã nói trên chỉ có tăng chứ không có giảm. Không chỉ dừng lại ở đó, thế giới phát triển dẫn đến xu hướng trong lối sống của chúng tôi thay đổi, không còn nhiều người quan tâm đến họa tiết thổ cẩm nữa nên người người nhà nhà của 53 Dân tộc Thiểu số đã bắt đầu hình thành những ý định cất đi nghề dệt thổ cẩm vào ký ức. Đáng buồn chứ, vì một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đang bị mất dần đi… (2)


Từ (1) và (2), chúng tôi đút kết được hành trình này vô cùng dài, khó khăn và tồn tại vô số lực cản – hành trình đưa lần lượt 53 Dân tộc Thiểu Số đến gần chúng ta về mặt kiến thức lẫn hình thể, và chúng tôi – Ethnicity đã quyết định đồng hành cùng hành trình này. Hành trình khó, cái tên “Ethnicity” đến với các bạn cũng không dễ, nhưng không phải là không làm được. Đúng không ạ?


Vậy Ethnicity nghĩa là gì?

“Ethnicity” [eθ'nisiti] là một từ có nghĩa, theo hầu hết các từ điển thì được dịch là “tính cách sắc tộc/tính cách dân tộc”. Nhưng đối với những anh em khởi tạo dự án, “Ethnicity” là từ được ghép bởi “Ethnic” ['eθnik] và “City” ['siti].

*Ethnic nghĩa là Dân tộc, sắc tộc

*City nghĩa là thành phố, thành thị, đô thị


Và Ethnicity chính là Thành phố Dân tộc, là điều mà chúng tôi hướng đến, một thành phố Dân tộc của nước Việt Nam bao gồm Dân tộc đông nhất - người Kinh và 53 anh em Dân tộc Thiểu Số khác, một thành phố Dân tộc gắn kết, thấu hiểu và tạo điều kiện phát triển lẫn nhau và là một thành phố Dân tộc kiểu mẫu có thể áp dụng cho các nhóm Dân tộc khác trên toàn Thế giới.


Hãy cùng đồng hành với Ethnicity để đưa những ý tưởng trên giấy thành hiện thực!


-------

Ethnicity là một dự án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể - họa tiết hoa văn thổ cẩm của các Dân tộc Thiểu Số Việt Nam. Bằng hình thức mỹ thuật số hóa các họa tiết thổ cẩm, Ethnicity tạo ra Thư Viện Số đầu tiên tại Việt Nam để bảo tồn - quáng bá - phát triển các họa tiết hoa văn thổ cẩm cũng như 53 Dân tộc anh em của chúng ta. Với mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa các dân tộc, chúng tôi hướng đến quảng bá những hoa văn này trên các phương tiện truyền thông, triển lãm tương tác và phát triển các ứng dụng của hoa văn trong ngành công nghiệp sáng tạo hiện đại.

Thông tin dự án:
Website: https://www.joscreative.com/ethnicity
Facebook: fb.com/Ethnicity.Vietnam/
Instagram: www.instagram.com/ethnicity.vietnam/

27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
  • Instagram

@Copyright 2020 | Email: joscreative.com@gmail.com