​BẢO TỒN

Chúng tôi luôn chú trọng để giữ lại nguyên vẹn kiểu dáng và màu sắc của hoa văn trên thổ cẩm bằng vector hoá chúng và tạo thành một thư viện số trực tuyến. Thư viện này được mở cho cộng đồng sử dụng cách miễn phí từ đó quảng bá vẻ đẹp của di sản văn hoá phi vật thể này như một phần của văn hoá Việt Nam.

SẢN PHẨM CUỐI LÀ

THƯ VIỆN HƠN 2OO VECTOR

HOA VĂN THỔ CẨM

THƯ VIỆN BẢO TỒN

​Để tăng tính ứng dụng của các hoa văn gốc chúng tôi đã bảo tồn dưới 2 phương pháp

​PHIÊN BẢN DỆT

​PHIÊN BẢN PIXEL

Được bảo tồn theo nguyên bản của từng nét dệt trên thổ cẩm. Mang đến cảm giác giống thật nhất so với nhìn trên vải thổ cẩm.

​Được bảo tồn dành riêng cho việc ứng dụng hoa cho ngành sáng tạo mà vẫn truyền tải được nguyên bản hoa văn thổ cẩm.

​THAO THỨC

Việc sử dụng trang phục thổ cẩm ngày càng ít thấy ở những cộng đồng thiểu số Tây Nguyên vì sự hiện đại hoá hay cũng chính vì sự tự ti với thời đại của người trẻ.

​Chính điều này cũng làm cho những hoa văn ngày một biến mất, biến mất cả câu chuyện, cả ý nghĩa văn hoá, lịch sử của những con người nơi đây. Sự biến mất này cũng làm mai một đi chính di sản văn hoá phi vật thể đầy kiểu dáng và màu sắc này.

​HÀNH ĐỘNG

Vì thế chúng tôi, những người trẻ yêu và hiểu về miền đất Tây Nguyên muốn gìn giữ và bảo vệ những nét đẹp văn hoá này. Và quảng bá chúng đến với cộng đồng đa số và thế giới.

​Chúng tôi cũng hành động để giữ lại những hình khối, nét dệt và màu sắc của những hoa văn thổ cẩm truyền thống ấy bằng một phương thức hiện đại và sáng tạo là vector hoá.

CÁCH THỨC

Chúng tôi bắt đầu bằng chuyến đi thực tế đến với những ngôi làng, những hộ dân còn gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống này của của K'ho và Châu Mạ. Chụp lại những hoa văn ấy cùng tìm hiểu về ý nghĩa, lắng nghe những câu chuyện sau đó.

​Chúng tôi tìm tòi cách thức vector hoá chúng bằng phần mềm máy tính.  Số hoá những hoa văn đó và tạo ra thư viện số các hoa văn và phát hành miễn phí đến cộng đồng.

 ỨNG DỤNG HOA VĂN

​Hoa văn của thư viện số được lưu ở định dạng .ai (Illustrator) dùng ứng dụng trong các ngành thiết kế sáng tạo.

Dự án vinh dự được chọn là 1 trong 10 dự án trong khối ASEAN trình bày với Nguyên Tổng Thống Mỹ Barack Obama năm 2018. Thuyết trình tại UNESCO World Heritage Committee 2019 tại Azerbaijan 2019. Giới thiệu tại SSEAYP lần thứ 45, International Youth Forum 2019 tại Trung Quốc và Better Together Challenge 2019 tại Hàn Quốc.
 

1 TRONG 10 DỰ ÁN THUYẾT TRÌNH VỚI BARACK OBAMA

​GỌI VỐN CỘNG ĐỒNG

 Để ra mắt cộng đồng 4 thư viện gồm: Thư viện vector hoa văn là hoa văn gốc được bảo tồn số hoá bằng vector, thư viện hoa văn phát triển gồm các pattern ứng dụng trong thiết kế sáng tạo, thư viện hoa văn ứng dụng gồm các templates có sẵn cho việc sử dụng và thư viện vẽ minh hoạ về người thiểu số. Chúng tôi rất mong muốn sự đóng góp của cộng đồng qua bốn gói tài trợ sau: